Vỡ đường ống nước sông đà

  • Đăng bởi Quản Trị Viên - 17/06/2015

Như báo Đời sống và Pháp luật đã đưa tin, day chuyen loc nuoc tinh khiet vào chiều 1/4, đường ống dẫn hệ thống lọc nước ro từ sông Đà về Hà Nội lại tiếp tục bị vỡ tại điểm cầu chui dân sinh 14, lý trình km 22+714,95 trước cổng UBND xã Ngọc Liệp (Quốc Oai, Hà Nội), làm ảnh hưởng đến hơn 70.000 hộ dân.
Được biết, đây là lần thứ 5 đường ống dây chuyền lọc nước ro dẫn từ sông Đà về Hà Nội bị vỡ, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của hàng chục nghìn hộ dân ở Thủ đô.
Vỡ đường ống nước tinh khiết đóng bình , gần 100 công nhân suốt đêm khắc phục sự cố – Ảnh 1
Vị trí vỡ đường ống xử lý nước tinh khiết chiều 1/4.

Ngay sau khi nhận được thông tin, tổ bảo dưỡng đã khóa van ống nước sạch cách đó 2km và huy động gần 100 công nhân cùng 2 dây chuyền lọc nước tinh khiết xúc, 4 xe tải, 2 dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng bình ép và các thiết bị tới hiện trường để làm việc xuyên đêm, khắc phục sự cố. Công tác bơm lọc nước , sửa chữa cũng được khẩn trương tiến hành từ đêm qua (1/4) tới sáng hôm nay.
Ngoài công tác hàn lại vết nứt, đội thi công tiến hành lắp tấm ván sắt rộng gần 30m2 trên ống dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng bình , sau đó lấp cát, đất phía trên và làm lại đường bê tông cầu chui.
Vỡ đường ống nước tinh khiết đóng chai , gần 100 công nhân suốt đêm khắc phục sự cố – Ảnh 2
Vỡ đường ống hệ thống lọc nước , gần 100 công nhân suốt đêm khắc phục sự cố – Ảnh 3
Đến sáng nay (2/4), sự cố cơ bản được khắc phục, công ty cũng đã cấp nước tinh khiết đóng chai trở lại. Tuy nhiên, lưu lượng công nghệ lọc nước ro ban đầu còn ít và sẽ tăng dần.

Ông Nguyễn Thế Trung – Tổ trưởng tổ bảo dưỡng khắc phục sự cố, Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex cho biết, về cơ bản, đơn vị đã lọc nước và khắc phục được vết nứt ống nước tinh khiết đóng bình ”.
Tại hiện trường, đội thi công vẫn đang tiến hành san lấp mặt bằng vị trí vỡ ống hệ thống lọc nước ro . Ống thoát nước đóng bình bị vỡ được đơn vị thi cổng mở rộng diện tích hơn 30m2 để phục vụ công tác khắc phục.
Nguyên nhân ban đầu của sự cố vỡ đường ống dẫn xử lý nước tinh khiết sông Đà được xác định là do địa chất vị trí vỡ ống nước yếu. Cũng trong sáng nay (2/4), công ty đã cấp hệ thống lọc nước công nghiệp trở lại. Tuy nhiên, lưu lượng lọc nước tinh khiết ban đầu còn ít và sẽ tăng dần, nhằm tránh gây tình trạng dồn ép khí trong ống và tức xử lý nước tinh khiết tạo áp lực những điểm gấp khúc.
Chưa bao giờ TT.Khe Sanh (H.Hướng Hóa), vùng đất được ví là “Đà Lạt ở Quảng Trị” lại oi bức, khô khốc như những ngày này. sức khỏe con người dân chẳng buồn lo đến nguồn hệ thống lọc nước để sản xuất nông nghiệp, bởi ngay nước sạch để con người uống cũng còn thiếu.

Hồ Khe Sanh (TT.Khe Sanh, H.Hướng Hóa, Quảng Trị) không còn một giọt loc nuoc tinh khiet , đất nứt nẻ – 1
Hồ Khe Sanh (TT.Khe Sanh, H.Hướng Hóa, Quảng Trị) không còn một giọt hệ thống lọc nước , đất nứt nẻ – Ảnh: Nguyễn Phúc
Ba ngày dùng dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng chai máy một lần
Đó là sự thật đang xảy ra tại TT.Khe Sanh và một số xã lân cận thuộc H.Hướng Hóa. Nếu ai chưa tin chỉ cần đến khu vực hồ Khe Sanh để thấy sự khốc liệt của cái hạn gây ra cho hồ dây chuyền nước tinh khiết đóng bình lớn, được ví là “dây chuyền lọc nước đóng chai điều hòa” cho thị trấn này. nước tinh khiết đóng bình trong hồ đã cạn, chỉ trơ lại những hệ thống lọc nước khoảnh đất nứt toác cùng rác rưởi từng “ngụp lặn” dưới lòng hồ bấy lâu.
Khoảng 1 tháng trở lại đây, nước tinh khiết đóng bình sinh hoạt liên tục bị cắt, có nơi bị cắt liên tục 2 đến 3 ngày. Thiếu dây chuyền lọc nước ro , cuộc sống sức khỏe con người dân thị trấn và vùng phụ cận như đảo lộn. Họ hết “nổi cơn tam bành” với đơn vị cấp thiết bị lọc nước tại địa phương, đến “cầu cứu” chính quyền rồi nhận ra rằng, trong cảnh ngặt nghèo này, ngoài ông trời, họ chỉ có thể… tự cứu.
“Dù nhiều ngày thiếu hệ thống lọc nước ro nhưng gia đình tôi vẫn cắt cử sức khỏe người dân trông cái… vòi xử lý nước tinh khiết . Hễ có nước thì lập tức vặn tất cả các van xả”, chị Nguyễn Thị Lành, trú khóm 3B nói. Nhưng không phải ai cũng rảnh như gia đình chị Lành, nên sức khỏe người dân có sức thường huy động các can nhựa đi chở nước đóng bình từ nơi khác về dùng, người có tiền thì mua nước với giá màng ro cao. Còn nhiều sức khỏe con người tính kế lâu dài liền bỏ ra tròm trèm 20 triệu đồng để khoan giếng.
Ông Lê Cơ (trú đường Ngô Sĩ Liên, sức khỏe con người vừa khoan giếng cách đây 1 tuần) nói: “Phải liều thôi chú ạ, chứ vừa nắng nóng vừa thiếu công nghệ lọc nước ro thế này không ai chịu nổi”. Trong khi đó, bà con chòm xóm quanh nhà ông Cơ cũng mang ơn ông nhiều, vì từ khi có giếng khoan của ông, họ mới được xài ké, giải tỏa cơn khát kéo dài nhiều ngày…
Ông Nguyễn Hữu Thiện, Giám đốc Xí nghiệp cấp xử lý nước tinh khiết Khe Sanh cho biết đây là lần đầu tiên từ khi thành lập (2003) đơn vị mới lâm cảnh căng thẳng như thực trạng . Theo đó, dù công suất của xí nghiệp là 3.000m3 dây chuyền nước tinh khiết đóng bình /ngày nhưng hiện vì nguồn nước từ đập Đại Thủy (xã Hướng Tân) cạn kiệt nên các hệ thống lọc nước công nghiệp bơm chỉ hoạt động mỗi ngày vài tiếng. Chưa hết, một số hộ dân ở đầu nguồn tự động chặn nguồn, rẽ nhánh loc nuoc tinh khiet vào khu vực nhà mình để sản xuất nông nghiệp, nên dây chuyền lọc nước ro về đập lại càng nhỏ giọt. Ông Thiện thừa nhận hiện đơn vị không thể đảm bảo cấp màng lọc nước ro cho 3.450 hộ dân thuộc TT.Khe Sanh và các xã Tân Lập, Tân Liên, Tân Hợp, Tân Long (con số này chỉ bằng 1/10 Hiện nay tổng dân cư tại khu vực). Để hoạt động cầm chừng chờ… trời mưa, hiện xí nghiệp đang thực hiện việc phân vùng, cấp loc nuoc tinh khiet luân phiên theo giờ. Tức là, thôn này được có xử lý nước vài tiếng trong ngày hôm nay thì sẽ chờ quay vòng đến 2,3 ngày sau mới đến lượt có nước tinh khiết đóng bình lại.
Loay hoay tìm cách “giải khát”
“Khát nước ”, dân phản ánh, kêu cứu khắp nơi. Ông Lê Quang Thuận, Phó chủ tịch UBND H.Hướng Hóa cho hay chính quyền địa phương lập tức yêu cầu các hộ dân tháo dỡ các đập tự phát ở đầu nguồn đập Đại Thủy nhưng đồng thời cũng nhờ Công ty TNHH MTV Cấp nước đóng bình và xây dựng tỉnh Quảng Trị, Xí nghiệp cấp loc nuoc tinh khiet Khe Sanh quan tâm. Trong đó, đề xuất cơ quan chức năng nạo vét khe suối dẫn hệ thống lọc nước ro công nghiệp và hồ chứa khu vực đập Đại Thủy; đề xuất đầu tư 1 đường ống dài 2km để lấy nguồn dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng bình từ khối 6, TT.Khe Sanh bổ sung cho Xí nghiệp cấp xử lý nước Khe Sanh “sản xuất” nước đóng bình …
“Chúng tôi nhìn nhận rằng về lâu dài Xí nghiệp cấp nước sạch Khe Sanh kiểu gì cũng quá tải, không cấp đủ lọc nước cho 3.450 hộ dân hợp đồng phân phối xử lý nước tinh khiết Thực tế chứ chưa nói là tăng lên. Vậy nên chúng tôi cũng có đề xuất phía Công ty TNHH MTV Cấp hệ thống lọc nước ro và xây dựng tỉnh Quảng Trị xem xét việc đầu tư một nhà dây chuyền lọc nước đóng bình nước tinh khiết đóng chai khác, lấy nguồn từ hồ thủy điện Rào Quán”, ông Thuận nói.
Còn theo ông Đào Bá Hiếu, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Cấp dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng chai và xây dựng tỉnh Quảng Trị cho rằng việc xây dựng thêm nhà hệ thống lọc nước tinh khiết nước sạch tại khu vực lòng hồ thủy điện Rào Quán, nơi có nguồn loc nuoc tinh khiet dồi dào là ý tưởng hay, có thể giải quyết dứt điểm cơn khát ở Hướng Hóa nhưng cũng thừa nhận việc tìm nguồn vốn để đầu tư trong giai đoạn Hiện nay là rất khó khăn. Chính thế, sự tư vấn thật lòng của ông giám đốc Xí nghiệp cấp thiết bị lọc nước Khe Sanh Nguyễn Hữu Thiện càng làm thêm nhiều sức khỏe con người quan ngại, bởi ông cho biết bản thân mình cũng như đơn vị hiện không biết làm gì ngoài việc… cầu mưa.

Khoảng 1 tháng trở lại đây, dây chuyền nước tinh khiết đóng bình sinh hoạt liên tục bị cắt, có nơi bị cắt liên tục 2 đến 3 ngày. Thiếu nước , cuộc sống sức khỏe con người dân thị trấn và vùng phụ cận như đảo lộn. Họ hết “nổi cơn tam bành” với đơn vị cấp hệ thống lọc nước công nghiệp tại địa phương, đến “cầu cứu” chính quyền rồi nhận ra rằng, trong cảnh ngặt nghèo này, ngoài ông trời, họ chỉ có thể… tự cứu.
“Dù nhiều ngày thiếu xử lý nước tinh khiết nhưng gia đình tôi vẫn cắt cử sức khỏe con người trông cái… vòi xử lý nước . Hễ có hệ thống lọc nước ro thì lập tức vặn tất cả các van xả”, chị Nguyễn Thị Lành, trú khóm 3B nói. Nhưng không phải ai cũng rảnh như gia đình chị Lành, nên sức khỏe người dân có sức thường huy động các can nhựa đi chở nước sạch từ nơi khác về dùng, sức khỏe con người có tiền thì chuyển giao nước với giá filmtec cao. Còn nhiều người tính kế lâu dài liền bỏ ra tròm trèm 20 triệu đồng để khoan giếng.
Ông Lê Cơ (trú đường Ngô Sĩ Liên, sức khỏe con người vừa khoan giếng cách đây 1 tuần) nói: “Phải liều thôi chú ạ, chứ vừa nắng nóng vừa thiếu nước đóng bình thế này không ai chịu nổi”. Trong khi đó, bà con chòm xóm quanh nhà ông Cơ cũng mang ơn ông nhiều, vì từ khi có giếng khoan của ông, họ mới được xài ké, giải tỏa cơn khát kéo dài nhiều ngày…
Ông Nguyễn Hữu Thiện, Giám đốc Xí nghiệp cấp loc nuoc tinh khiet Khe Sanh cho biết đây là lần đầu tiên từ khi thành lập (2003) đơn vị mới lâm cảnh căng thẳng như Thực tế . Theo đó, dù công suất của xí nghiệp là 3.000m3 hệ thống lọc nước ro /ngày nhưng hiện vì nguồn lọc nước từ đập Đại Thủy (xã Hướng Tân) cạn kiệt nên các dây chuyền lọc nước tinh khiết bơm chỉ hoạt động mỗi ngày vài tiếng. Chưa hết, một số hộ dân ở đầu nguồn tự động chặn nguồn, rẽ nhánh lọc nước vào khu vực nhà mình để sản xuất nông nghiệp, nên loc nuoc tinh khiet về đập lại càng nhỏ giọt. Ông Thiện thừa nhận hiện đơn vị không thể đảm bảo cấp nước tinh khiết cho 3.450 hộ dân thuộc TT.Khe Sanh và các xã Tân Lập, Tân Liên, Tân Hợp, Tân Long (con số này chỉ bằng 1/10 Hiện nay tổng dân cư tại khu vực). Để hoạt động cầm chừng chờ… trời mưa, hiện xí nghiệp đang thực hiện việc phân vùng, cấp nước tinh khiết đóng chai luân phiên theo giờ. Tức là, thôn này được có lọc nước vài tiếng trong ngày hôm nay thì sẽ chờ quay vòng đến 2,3 ngày sau mới đến lượt có dây chuyền lọc nước ro lại.
Loay hoay tìm cách “giải khát”
“Khát màng lọc nước ro ”, dân phản ánh, kêu cứu khắp nơi. Ông Lê Quang Thuận, Phó chủ tịch UBND H.Hướng Hóa cho hay chính quyền địa phương lập tức yêu cầu các hộ dân tháo dỡ các đập tự phát ở đầu nguồn đập Đại Thủy nhưng đồng thời cũng nhờ Công ty TNHH MTV Cấp màng lọc nước ro và xây dựng tỉnh Quảng Trị, Xí nghiệp cấp nước tinh khiết Khe Sanh quan tâm. Trong đó, đề xuất cơ quan chức năng nạo vét khe suối dẫn dây chuyền nước tinh khiết đóng chai và hồ chứa khu vực đập Đại Thủy; đề xuất đầu tư 1 đường ống dài 2km để lấy nguồn công nghệ lọc nước ro từ khối 6, TT.Khe Sanh bổ sung cho Xí nghiệp cấp hệ thống lọc nước ro Khe Sanh “sản xuất” hệ thống lọc nước công nghiệp …
“Chúng tôi nhìn nhận rằng về lâu dài Xí nghiệp cấp lọc nước Khe Sanh kiểu gì cũng quá tải, không cấp đủ hệ thống lọc nước ro công nghiệp cho 3.450 hộ dân hợp đồng chuyển giao thiết bị lọc nước Thực tế chứ chưa nói là tăng lên. Vậy nên chúng tôi cũng có đề xuất phía Công ty TNHH MTV Cấp hệ thống lọc nước ro và xây dựng tỉnh Quảng Trị xem xét việc đầu tư một nhà dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng bình nước đóng chai khác, lấy nguồn từ hồ thủy điện Rào Quán”, ông Thuận nói.
Còn theo ông Đào Bá Hiếu, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Cấp lọc nước tinh khiết và xây dựng tỉnh Quảng Trị cho rằng việc xây dựng thêm nhà hệ thống lọc nước tinh khiết nước tinh khiết đóng chai tại khu vực lòng hồ thủy điện Rào Quán, nơi có nguồn hệ thống lọc nước ro dồi dào là ý tưởng hay, có thể giải quyết dứt điểm cơn khát ở Hướng Hóa nhưng cũng thừa nhận việc tìm nguồn vốn để đầu tư trong giai đoạn Hiện nay là rất khó khăn. Chính thế, sự hướng dẫn thật lòng của ông giám đốc Xí nghiệp cấp công nghệ lọc nước ro Khe Sanh Nguyễn Hữu Thiện càng làm thêm nhiều sức khỏe con người quan ngại, bởi ông cho biết bản thân mình cũng như đơn vị hiện không biết làm gì ngoài việc… cầu mưa.

Như tin tức đã đưa, sự cố vỡ đường ống dây chuyền lọc nước ro sông Đà gặp lần thứ 10 (ngày 15/1) đã khiến 70.000 hộ dân Hà Nội rơi vào cảnh không có hệ thống lọc nước công nghiệp .

Được dẫn lời trên báo Tiền phong, đại diện Vinaconex cho biết, về sự cố này, đơn vị đã có báo cáo gửi TP Hà Nội, Cục Giám định (Bộ Xây dựng), Cơ quan Cảnh sát điều tra C46 (Bộ Công an): dây chuyền sản xuất nước tinh khiết “Sau 12 giờ sửa chữa, chúng tôi đã cấp loc nuoc tinh khiet trở lại cho khách hàng. Sau sự cố, chúng tôi phải báo cáo các cơ quan chức năng để phối hợp xử lý .

Hơn nữa, phía cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án để điều tra nên phải có báo cáo. Còn về việc xử lý nước công nghiệp triệt để sự cố đường ống hiện tại là rất khó, chúng tôi hy vọng việc khởi công đường ống số 2 tới đây sẽ đảm bảo ổn định việc cung cấp xử lý nước tinh khiết cho khách hàng”, đại diện Vinaconex nói.

Tin tức trên báo Tuổi trẻ, ông Phạm Chí Sơn, Giám đốc ban đối ngoại, pháp chế của Vinaconex thừa nhận Hiện nay Vinaconex buộc phải áp dụng biện pháp tình thế, vì không thể khẳng định đường ống sẽ không vỡ hay sẽ vỡ tiếp vào lúc nào.

“Hiện chúng tôi đã có quy trình phản ứng nhanh, xảy ra sự cố sẽ có máy lọc nước móc, công nhân ứng trực sẵn, rút ngắn thời gian khắc phục xuống dưới 10 tiếng để phân phối dây chuyền lọc nước ro trở lại sớm nhất cho sức khỏe người dân dân”, ông Sơn nói.

Đề cập việc xem xét trách nhiệm cá nhân và tập thể nếu để xảy ra các sự cố vỡ tiếp, ông Sơn cho biết trước đây Vinaconex đã thực hiện quy trình xem xét đánh giá rẻ kiểm tra về trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị. Tuy nhiên sau khi có quyết định khởi tố vụ án, theo yêu cầu của cơ quan điều tra, mọi việc phải tạm dừng, không được làm gì, chờ kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra.

“Căn cứ theo kết luận này, cá nhân hay đơn vị nào sai phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Bản thân Vinaconex cũng muốn lọc nước siêu tinh khiết nhanh nhưng quy trình tố tụng hình sự chắc chắn phải mất một thời gian dài. Mọi việc phải chờ cơ quan điều tra thôi”, ông Sơn nói.

Nhận định về sự cố lần này, ông Nguyễn Sỹ Trung, Kỹ sư Trưởng dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng – Hòa Lạc (Viện Khoa học và Công nghệ GTVT) cho rằng, việc đường ống nước đóng chai sông Đà vỡ lần thứ 10 là điều đã được dự báo trước nên không có gì bất ngờ. “Tôi từng nói sự cố vỡ đường ống dẫn nước sạch sông Đà sẽ còn xảy ra tiếp”.

Theo ông Trung, vấn đề Hiện nay là chủ đầu tư phải nhanh chóng khởi công dự án đường ống số 2 nếu không nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống nhiều hộ dân.

Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên

Comments

icon up top