Trẻ bị ngộ độc chì có nguy hiểm không

  • Đăng bởi Quản Trị Viên - 19/10/2015

Chì là một loại nguyên liệu kim loại được dùng rộng rãi trong ngành luyện kim, in ấn, đóng tàu, gia công máy móc, giao thông và quốc phòng, chế tạo pin… đều không thể thiếu nó. Đối với cơ thể người bất kỳ thức ăn nào bị chì xâm nhập cũng đều có hại cho cơ thể. Tuy nhiên trong cuộc sống hàng ngày mọi người khó tránh khỏi dù vô tình hay hữu ý tiếp xúc với nó. Như trong thức ăn có trứng muối, bỏng và một số hộp thực phẩm hàn thiếc có chứa chì, một số ống nước máy chất lượng kém và vòi nước cũng có chứa thành phần chì. Trong thành phố chạy xe hơi bằng xăng pha chì, trong không khí cũng chứa chì.

Xem thêm: >>> Chữa hen suyễn tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên

bebiengan

  • Ngộ độc chì nguy hại như nào: chì là nguyên tố kim loại gây ô nhiễm môi trường sống của con người mạnh nhất, tổn hại đến sức khỏe của con người, điều này mọi người đều biết. Nhưng những nguy hại của chì đối với cơ thể không phải mọi người đều biết rõ nên cần phải trình bày rõ ràng để tăng cường nhận thức cho mọi người. Chì có ảnh hưởng đến cơ thể, khi nó vào cơ thể kết hợp với một số men và gốc điện tích âm trong protein để làm rối loạn thức ăn trao đổi chất và sinh lý của cơ thể. Ngộ độc chì còn có thể gây ra viêm thận mạn tính và cao huyết áp từ thận. Ngộ độc chì cũng có ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa, giai đoạn đầu biểu hiện là các chứng tiêu hóa không tốt như biếng ăn, trướng bụng, buồn nôn, nôn mửa, táo bón, đau bụng… Do đó chúng ta khó để hiểu mối quan hệ giữa ngộ độc chì và chứng biếng ăn. Một là, thông qua gây ra bệnh, gián tiếp ảnh hưởng đến việc thèm ăn của con người. Hai là, thông qua hệ tiêu hóa trực tiếp ảnh hưởng đến việc thèm ăn của con người.
  • Chì đi vào cơ thể như thế nào: chì trong môi trường, một bộ phận nhỏ xâm nhập cơ thể qua da dưới hình thức chì hữu cơ, con đường chủ yếu là thông qua đường tiêu hóa và hít vào qua đường hô hấp. Mỗi ngày lượng chì đi vào cơ thể qua thức ăn là khoảng 0,1 – 0,6mg nhưng chỉ khoảng 1/10 số đó được hấp thu. Chì đã hấp thu vào cơ thể sẽ rất khó có thể bài tiết ra được, chì đi vào máu phần lớn kết hợp trên bề mặt hồng cầu, chì trong tuần hoàn máu có thể nhanh chóng đi vào gan và thận.
  • Tại sao trẻ em dễ bị ngộ độc chì: sự nhạy cảm của mỗi người đối với chì là khác nhau, tuổi càng nhỏ sự nhạy cảm càng lớn. Hơn nữa trao đổi chất ở trẻ rất mạnh mẽ, lượng hô hấp lớn hơn khá nhiều so với người lớn, lượng chì hít vào từ không khí cũng nhiều hơn người lớn. Do đó khi trẻ ở giai đoạn lớn nếu không chú ý kịp thời bổ sung dinh dưỡng thì thiếu calci, sắt, kẽm, đồng… cũng có thể thúc đẩy việc hấp thu chì.
  • Làm sao đoán được bị ngộ độc chì: khác với ngộ độc truyền thống ngộ độc chì không hề thể hiện ngộ độc về ý nghĩa lâm sàng mà nói lên chì chứa trong cơ thể đã đạt đến mức tổn hại cho sức khỏe.
  • Chữa trị ngộ độc chì như thế nào: chữa trị ngộ độc chì chủ yếu là sử dụng chất phức hợp để gia tăng tốc độc thải chì của nước tiểu, cải thiện triệu chứng. Khi phát hiện là bị ngộ độc chì nên sử dụng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ có kinh nghiệm.

Nguồn: hensuyenpqa.com.vn

Comments

icon up top