Một trong số những thời kì đáng nhớ nhất của người mẹ trong giai đoạn mới sinh bé là cảm giác đau buốt nhức mỏi qua vì cảm giác tắc tia sữa diễn ra. Qua tham khảo có nhiều mẹ mắc chứng này hiện nay cứ khoảng 10 mẹ thì có tới 9 mẹ lâm vào tình trạng tắc tia sữa sau khi sinh. Điều đáng buồn là cảm giác tắc sữa không chỉ ảnh hưởng tới riêng mẹ bầu mà còn ảnh hưởng tới con nhỏ mới sinh mà không có sữa mẹ chắc chắn sẽ quấy khóc dữ dội. Hiện tượng nếu để nặng gây ra biến chứng viêm nhiễm vùng ngực mang lại những hậu quả xấu. Do vậy để chống tắc tia sữa mẹ cần trang bị cho con em mình những phương pháp chữa tắc tia sữa dân gian dưới đây trước thời kì sinh bé:

Chữa tắc tia sữa bằng những phương pháp dân gian

Nếu tình trạng không thông sữa mới xảy ra thì mẹ nên áp dụng những biện pháp dân gian dưới đây, hiệu quả mang lại rất bất ngờ đấy nhé.

Sử dụng lá mít

chua-tac-tia-sua-bang-la-mit-non

Một loại cây đơn giản dân dã vùng quê nào cũng có và rất dễ thực hiện. Bạn ra hái một lá mít loại lá bánh tẻ trên cây về rửa sạch lau khô lá và hơ nóng. Lá hơ nóng bạn chườm lên phần ngực bị tắc sữa tại vị trí bị cứng nhất, dùng tay ấn xuống đều. Làm động tác liên tục trong 1 – 2 ngày ra sữa cho bé ăn ngay để thông mạch sữa.

Sử dụng xôi nóng

Hãy nấu một nồi xôi trắng rồi sử dụng hai chiếc khăn sạch để bao bọc lại một lượng xôi khoảng 1 nắm bên trong lại ngay từ lúc vẫn còn nóng. Dùng nắm xôi xoa đều quanh hai bầu ngực với lực nóng của xôi mới chín sẽ làm các tuyến sữa kích thích dãn nở và hoạt động trở lại.

Sử dụng hành tím

Mua một chút hành tím về vệ sinh bỏ vỏ, rửa sạch cắt lát hành thành những thớ lớn. Sau đó đắp lên bầu ngực bị tắc, có thể sử dụng thêm một chút khăn giấy đặt lên trên rồi lấy băng dính dán lại cho lát hành không bị rơi, massage vùng ngực nhẹ nhàng vài lần mỗi ngày cũng có tác dụng tốt trong việc điều trị thông tia sữa.

>> Tin tức liên quan: Bảo quản sữa mẹ sau khi hút

Dùng trái đu đủ còn xanh

thong-tac-sua-coi-trai-du-du-non

Việc sử dụng trái đu đủ xanh trong việc điều trị tắc sữa mang lại hiệu quả khá tốt. Công việc đơn giản chỉ là chuẩn bị một trái đu đủ xanh đem gọt vỏ và rửa sạch nhựa, sau đó thực hiện cắt lát và hâm nóng qua lửa và dùng đắp trên ngực sẽ kích thích tuyến sữa hoạt động thông suốt.

Dùng lá tía tô kết hợp với rau dừa nước

Một sự kết hợp giữa hai loại lá từ thiên nhiên rất dễ kiếm ở các vùng nông thôn, phù hợp với những mẹ đang sinh sông tại các vùng quê có thể lấy các loại lá này đem rửa sạch rồi giã nhuyễn đắp trực tiếp lên bầu ngực sẽ mang lại kết quả tốt cho việc thông tắc sữa.

Dùng lá của bắp cải

Lá của bắp cái khi hơ lên nóng và thực hiện đắp có thể chữa được chứng tắc ti khá tốt. Một cách đơn giản mẹ có thể ra chợ mua một chiếc bắp cải về lọc lấy lá rồi bỏ phần xương sống đem hơ qua lửa và thực hiện chườm nóng kết hợp các động tác massage, lặp lại vài lần cho tới khi sữa có thể ra được và cho bé bú để thông được tia sữa.

Xem thêm:
Đánh giá bài viết

Tác giả: tuongnd

Comments

icon up top