Ăn dặm giờ đây không phải là điều dễ dàng nếu mẹ không chuẩn bị cho mình một lượng kiến thức tốt và khoa học, vậy làm thế nào lên thực đơn ăn dặm khoa học nhất giúp bé hay ăn chóng lớn và mỗi bữa ăn là một lần giúp bé khám phá với các món ăn dặm cho bé mới.Để món ăn thêm phần màu sắc mẹ nên chọn những loại rau củ quả kết hợp với thịt cá để thay đổi món ăn được ngon hơn, đầy đủ chất và bắt mắt, giúp bé thích thú và ăn ngon miệng hơn.

Chọn thực phẩm đủ dưỡng chất.

Vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay đang được quan tâm nhiều, mẹ nên chọn thực phẩm sạch an toàn không chất bảo quản hóa học tránh làm tổn thương đến hệ tiêu hóa non yếu của bé. Thực phẩm chọn cho bé phải được nấu chín, nghiền nhuyễn lọc qua rây để bỏ xơ, khi nấu chung với tôm, cua, cá, phải bỏ xương, vỏ, lọc thịt kỹ tránh xương để bé không bị hóc.

Đối với trẻ mới ăn dặm mẹ nên cho bé ăn một bữa một ngày, sữa là dinh dưỡng chủ yếu, khi bé lớn dần mẹ tang số bữa lên, chia nhỏ làm nhiều lần, nhiều bữa trong một ngày giúp bé dễ tiêu hóa, vì dạ ày của bé khi này rất nhỏ nếu mẹ cho bé ăn nhiều quá sẽ dẫn đến tình trạng chán ăn, nôn, trớ.

Nhóm thực phẩm mẹ nên cung cấp đầy đủ là nhóm tinh bột đường, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm chất xơ và vitamin nhằm cung cấp cho bé đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé, tăng khả năng miễn dịch, giúp bé tăng cân đều phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ.

Thời điểm vàng cho trẻ ăn dặm

Bé được 5-6 tháng mẹ nên cho bé ăn dặm, đây là thời điểm lý tưởng nhất dành tập cho trẻ ăn dặm đúng cách. Vì lúc này trẻ cần 700kcal/ ngày mà sữa mẹ chỉ đáp ứng 450kcal/ngày mà thôi. Thức ăn thời điểm này mẹ nên cho bé ăn là bột gạo xay hay xay nhuyễn nấu thịt, rau, trứng. Mẹ cho bé ăn lỏng rồi đặc dần để bé làm quen với thức ăn.

Giai đoạn này bé sẽ dễ bị còi xương, chậm lớn nếu mẹ không cung cấp đủ dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn. Lúc này mẹ nên bổ sung thức ăn chứa sắt để bổ sung lượng sắt thiếu hụt trong cơ thể, nếu không dễ gây ra guy cơ thiếu máu cho trẻ.

Đánh giá bài viết

Tác giả: tuongnd

Comments

icon up top