quy trình lọc nước

  • Đăng bởi Quản Trị Viên - 13/07/2015

Để luôn đảm bảo quy trình sản xuất nước tinh khiết tuân thủ đúng và đầy đủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhà lọc nước tinh khiết sản xuất xử lý nước MIRU luôn thực hiện nghiêm túc các quy trình sau đây:
1. Nguồn lọc nước tinh khiết :
Tùy theo quy mô sản xuất, nhà đầu tư có thể chọn nguồn hệ thống lọc nước ro thích hợp. Nếu sản xuất với khối lượng lớn, nên chọn nguồn lọc nước giếng ngầm. xử lý nước ngầm thường có chính hãng ổn định, thuận tiện cho việc xử lý nước giếng khoan và chi phi thấp hơn so với xử lý nước giếng khoan các nguồn lọc nước khác.
Để có nguồn nước ngầm không bị nhiểm khuẩn, hàm lượng kim loại nặng, phenol, chất phóng xạ… nằm trong tiêu chuẩn hệ thống lọc nước sinh hoạt là rất khó nên trước khi đưa vào sản xuất, bắt buộc phải làm xét nghiệm tổng thể và tùy theo kết quả, có thể phải qua một hoặc nhiều công đoạn lọc nước đóng chai sau:
Khử phèn sắt, mangan:
nước được chảy qua bộ xử lý với vật liệu là các chất có khả năng ô xy hóa mạnh để chuyển sắt 2 thành sắt 3, kết tủa và được xả ra ngoài. Quá trình này cũng đồng thời xử lý nước công nghiệp mangan và mùi hôi của khí H2S (nếu có). Sau đó, dây chuyền nước tinh khiết đóng chai được đưa vào sản xuất hoặc tiếp tục phải xử lý :
Làm mềm, khử khoáng
màng lọc nước ro thô được xử lý nước giếng khoan lọc nước đóng chai qua hệ trao đổi ion (Cation–Anion), có tác dụng xử lý nước những ion dương (Cation): Mg2+, Ca2+, Fe3+, Fe2+, … Và những ion âm (Anion) như: Cl-, NO3-, NO2-,… dây chuyền nước tinh khiết đóng bình được lọc nước siêu tinh khiết qua hệ thống này sẽ được máy chiết rót tự động đưa vào bồn chứa hoặc tiếp tục đựoc xử lý nước :
lọc nước siêu tinh khiết thô, khử mùi khử màu
Dùng bộ xử lý nước công nghiệp tử động xúc xả với nhiều lớp vật liệu để loại bỏ bớt cặn thô trên 5 micron, khử mùi và màu (nếu có):
Các giai đoạn trên thực chất là để bảo vệ, tăng tuổi thọ của hệ thống màng RO trong công đoạn sản xuất chính sau đây.

 

 

2. lọc nước đóng chai thẩm thấu ngược
nước đóng bình được bơm (cao áp) qua hệ thống màng thẩm thấu ngược (Reverse Osmosis).
Tùy theo chế độ điều chỉnh, màng RO sẽ cho khoảng 25 – 75% lượng hệ thống lọc nước đi qua những lỗ xử lý nước cực nhỏ, tới 0.001 micron.
Phần hệ thống lọc nước ro còn lại, có chứa những tạp chất, những ion kim loại … sẽ được xả bỏ hoặc được thu hồi để quay vòng.
Phần dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng bình không còn vi khuẩn, virus và các loại khoáng chất đạt tiêu chuẩn nước tinh khiết sẽ được tích trữ trong bồn chứa kín.
3. Tái diệt khuẩn bằng tia cực tím:
Trong quá trình lưu trữ, nứoc tinh khiết có khả năng bị nhiễm khuẩn từ không khí nên trứoc khi đóng chai rất cần tái tiệt trùng bằng tia UV (Ultra-violet light) để diệt khuẩn.
Sau đó đưa qua hệ thống lọc nước tinh khiết tinh 0,2µm để loại bỏ xác vi khuẩn (nếu có)
4. Giai đoạn cuối: Đóng chai
Sau khi qua tất cả các quy trình trên, dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng chai được bơm ra hệ thống chiết rót để đóng chai.

QUI TRÌNH ĐÓNG BÌNH 5 GALLON
Chuẩn bị nắp:
Nắp được lấy từ kho đưa vào khu vực rửa nắp để rửa bằng màng lọc nước ro thành phẩm qua 04 giai đoạn như:
Giai đoạn 1: Kiểm tra, rửa lần 01 loại bỏ cặn trong quá trình vận chuyển, lần 2 rửa sạch chuyển qua giai đoạn 2.
Giai đoạn 2: Ngâm nắp đã rửa bằng dung dịch tiệt trùng.
Giai đoạn 3 và 4: Tương tự như giai đoạn 1 và 2. Sau đó đưa vào ngăn chứa nắp trong hệ thống để chuẩn bị sản xuất.
Chuẩn bị vỏ bình 5 Gallon (18,9 lít).
Giai đoạn 1: Vỏ bình được tập trung tại phòng sơ chế để chà rửa sạch sẽ, xúc rửa lần thứ nhất bằng hóa chất tiệt trùng dùng cho thực phẩm.
Giai đoạn 2: Tiệt trùng vỏ bình.
Vỏ bình tiếp tục được đưa vào dây chuyền lọc nước đóng bình tự động súc rửa và phải tráng lại bằng hệ thống lọc nước thành phẩm (dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng bình ).
Hóa chất tiệt trùng phải là loại được kiểm nghiệm, có tính sát trùng mạnh nhưng không để lại mùi, phân hủy nhanh, không ảnh hưởng đến sản phẩm tốt công nghệ lọc nước ro .
Giai đoạn 3: may thoi chai nhua Vỏ bình được chuyển qua hệ thống lọc nước ro chiết xử lý nước tinh khiết , đóng nắp tự động.
Giai đoạn 4: Bình được đưa qua băng tải, lúc này bộ phận KCS sẽ kiểm tra bình lần cuối trước khi đưa ra thành phẩm.
Giai đoạn cuối Bình thành phẩm được chuyển qua kho trung chuyển. Bộ phận đảm bảo sản phẩm chất lượng kiểm tra lần cuối. Sau hai ngày có kết quả kiểm nghiệm chuyển qua kho bảo quản và phân phối .

Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên

Comments

icon up top