Khả năng của thanh toán online với thương mại điện tử

  • Đăng bởi Quản Trị Viên - 25/06/2015

Ưu nhược điểm của thanh toán online hiện nay

Với ưu điểm: khả năng truyền tải không chỉ được nội dung thông tin, mà còn truyền tải được âm thanh, mà còn cả hình ảnh sống động. Với việc xây dựng các hệ thống đài phát sóng, trạm tiếp sóng, kết hợp với vệ tinh viễn thông, truyền hình có thể phủ sóng đến hầu như tất cả mọi nơi trên thế giới. Thông tin cung cấp ra khá phong phú, tính cập nhật, kịp thời đem đến người nghe khá chuẩn xác, nhất là với các sự kiện được truyền phát trực tiếp qua vệ tinh. Thông qua các kênh truyền hình chuyên biệt, các hãng thông tấn, các đài phát có khả năng cung cấp cho khán giả thông tin, dịch vụ tương tự như thanh toán cước điện thoại như: chương trình đặt trước, truyền hình cáp, Per-pay Tivi…

thanh toan online2

Song, cũng như truyền thanh truyền hình chỉ là một công cụ viễn thông một chiều, khách hàng chỉ có thể tìm kiếm được thông tin về sản phẩm… hay những bản chào hàng qua truyền hình. Nhưng khách hàng không thể đàm phán trực tiếp với người bán, nhà cung cấp về những thông tin đó, để tiến hành giao dịch thanh toán online  cụ thể. Hơn nữa, vai trò người nghe, người tiếp nhận thông tin, người mua là ở vị trí thụ động, bị sự chi phối của thông tin được đưa ra. Nay, với sự kết hợp của công cụ máy tính điện tử, công cụ internet, công cụ viễn thông, truyền hình đang ngày càng được mở rộng các tính năng và khắc phục được nhiều nhược điểm hơn, khiến cho việc sử dụng trong tương lai chắc chắn sẽ còn rộng rãi.

Thiết bị kỹ thuật thanh toán trực tuyến

Với vai trò là một khâu vô cùng quan trọng trong TMĐT, thanh toán điện tử (TTĐT) nhằm thực hiện cân bằng cho việc trao đổi giá trị. Thanh toán điện tử (Electronic Payment) là việc thanh toán thông qua thông điệp điện tử (Eletronic Message) thay vì cho việc giao tay tiền mặt. Việc trả lương bằng cách chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản, trả tiền mua hàng bằng thẻ mua hàng, thẻ tín dụng, nạp thẻ điện thoại… đã quen thuộc từ lâu nay thực chất đều là các dạng của TTĐT. TTĐT sử dụng rộng rãi các máy rút tiền tự động (ATM: Automatic Teller Machine), thẻ tín dụng (Credit Card), thẻ mua hàng (Purchasing Card), thẻ thông minh (Smart Card: là loại thẻ có gắn vi chíp điện tử mà thực chất là một máy tính điện tử siêu nhỏ), ví tiền điện tử (Electronic Purse), tiền mặt Cyber (Cyber Cash), các chứng từ điện tử (ví dụ như hối phiếu, giấy nhận nợ điện tử)… Việc xây dựng một hệ thống thanh toán tài chính tự động thanh toán online  và chuyển tiền tự động (hệ thống các thiết bị tự động chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác trong hệ thống liên ngân hàng) là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công TMĐT tiến tới nền kinh tế “số hoá”.

 

Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên

Comments

icon up top