Giới thiệu sữa tươi Ba Vì

 • Đăng bởi Quản Trị Viên - 06/05/2015
Thời gian qua, tại các huyện Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất và thị xã Sơn Tây…, nhiều đại lý bán các sản phẩm sữa dê mang thương hiệu Ba Vì có nhãn hiệu và nơi sản xuất na ná giống nhau khiến người tiêu dùng băn khoăn.

Tuy nhiên, theo đại diện ngành nông nghiệp Hà Nội, đặc biệt là đại diện Công ty CP Sữa Ba Vì (nằm trên địa bàn xã Tản Lĩnh, nay đổi về địa bàn xã Vân Hòa – huyện Ba Vì) thì tổng đàn dê cho khai thác sữa trên địa bàn huyện Ba Vì rất ít, duy nhất chỉ có một đơn vị là Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây có nuôi dê cho khai thác sữa với sản lượng 700kg/ngày.

Công ty đã đầu tư cơ sở vật chất cùng Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây phát triển đàn dê bảo đảm cung cấp nguồn nguyên liệu sữa sạch và là đơn vị duy nhất bao tiêu toàn bộ sản lượng sữa dê của trung tâm. Thực tế, giá trị thực của sữa dê cao hơn sữa bò cả ở giá thành và dinh dưỡng. Vì vậy, một số cơ sở sản xuất và chủ các đại lý đánh lừa khách hàng bằng cách tráo sữa bò vào sữa dê nhằm trục lợi.

Với sản lượng khoảng 700kg/ngày tiêu thụ thông qua hệ thống cửa hàng, đại lý phân phối và siêu thị Big C trên toàn quốc, sản phẩm sữa dê của công ty chưa đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, trên thị trường Ba Vì và các huyện lân cận, mỗi ngày tiêu thụ khoảng hơn 2.000 lít sữa dê tươi “nhái”. Do đó, để mua được sữa dê chính hiệu, người tiêu dùng khi mua sản phẩm cần xem xét kỹ mẫu mã, bao bì sản phẩm.

Theo ông Nguyễn Đình Dần, Trưởng phòng Kinh tế huyện Ba Vì, hiện trên địa bàn huyện mới có hai đơn vị đăng ký thương hiệu “Sữa Ba Vì” là Công ty CP Sữa quốc tế IDP và Công ty CP Sữa Ba Vì. Trong đó, trên nhãn hiệu sữa dê của Công ty CP Sữa Ba Vì ghi rõ “Công ty CP Sữa Ba Vì – xã Vân Hòa, huyện Ba Vì”. Còn các sản phẩm khác đều không phải thương hiệu “Sữa Ba Vì”. Các cơ quan chức năng cũng cần kiểm tra, xử lý nghiêm vấn đề này để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

 

Thành phần quan trọng trong sữa dê

– Chất béo: Một trong những khác biệt cơ bản giữa sữa dê và sữa bò là cấu trúc và thành phần chất béo: do kích thước hạt béo của sữa dê nhỏ hơn nên sữa dê dễ tiêu hóa và dễ hấp thụ. Đồng thời, hàm lượng các acid béo chuỗi trung bình trong sữa dê cao hơn – chính các acid béo này sẽ được hấp thụ và chuyển hóa nhanh thành năng lượng cung cấp cho cơ thể.

– Protein: Trong sữa dê chứa ít alpha-s1-casein hơn – đây là thành phần dễ gây dị ứng. Sữa dê còn có hàm lượng các acid amin thiết yếu cao hơn như: tryptophan, lysine, valine… Đây là các acid amin thiết yếu mà cơ thể người không tự tổng hợp được.

– Vitamin và khoáng chất: Sữa dê chứa đầy đủ vitamin và khoáng chất như sữa bò. Tuy nhiên, hàm lượng khoáng như Ca, P, Mg, Fe, Cu, Zn của sữa dê lại cao hơn.

 

Một vài lời khuyên cho bạn khi sử dụng sữa tươi:
 • Không uống sữa tươi vào lúc bụng đói cồn cào. Tốt nhất là hãy ăn nhẹ một chút gì đó trước khi uống sữa.
 • Không cho trẻ em dưới 1 tuổi trở uống sữa tươi, do hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh nên khó hấp thu.
 • Không đun sữa quá lâu với lửa nhỏ. Nhiều người cẩn thận thường đun sữa để diệt vi khuẩn, nhưng lại đun với lửa nhỏ khá lâu, thành phần dinh dưỡng trong sữa tươi sẽ bị phá huỷ, làm giảm hiệu quả đối với sức khoẻ.
 • Không cho đường vào lúc sữa đang nóng, vì trong sữa bò và đường có chứa lysine sẽ phản ứng khi nhiệt độ cao, sinh ra lysine gốc glucose, chất này có hại cho cơ thể. Cách làm chính xác là để sữa vừa ấm mới cho đường.
 • Trong sữa tươi có chất gây ngủ uống sữa tươi tốt nhất là vào lúc trời gần tối hoặc trước khi ngủ nửa tiếng đồng hồ sẽ giúp dễ ngủ hơn.
 • Đun sữa bằng lửa nhỏ, đun như vậy sẽ làm giảm vitamin trong sữa, giảm giá trị dịnh dưỡng. Vì đun sữa bằng lửa nhỏ, thời gian đun kéo dài, chất dinh dưỡng trong sữa càng dễ bị oxy phá hoại. Cách làm khoa học là đun to lửa, khi sôi rút lửa ngay. Như vậy, vừa giữ được thành phần của sữa, lại vừa có hiệu quả sát trùng sữa.
 • Đun sữa quá lâu. Vì sữa giàu protein, khi bị nóng những hạt protein ở thể keo sẽ có biến chuyển rất lớn. Khi sữa ở 60 – 62 độ bắt đầu có hiện tượng mất nước, hạt protein từ dạng keo lỏng chuyển sang keo đặc và lắng xuống. Sữa bò còn chứa muối axit phốt-pho-ric không ổn định, nếu để nóng lâu, can-xi phốt-phoric mang tính axit sẽ trở thành can-xi phốt-pho-ric trung tính, lắng đọng lại khiến cho sữa mất giá trị sẵn có. Ngoài ra, khi đun sôi đến 100 độ thì đường trong sữa bắt đầu chảy nên sữa sẽ có màu nâu và dần phân giải thành axit lactic, đồng thời sản sinh ra axit formic, khiến sữa có vị chua, ảnh hưởng đến mùi vị sữa. Vì vậy, sữa chỉ nên đun sôi không nên đun lâu.
 • Cho đường trước. Vì trong sữa bò và đường có chứa lysine sẽ có phản ứng khi nhiệt độ cao, sinh ra lysine gốc glucose, chất này có hại cho cơ thể. Cách làm chính xác là sau khi đun sôi sữa để còn nóng già mới cho đường.

 

Ngoài ra, sữa tươi còn mang lại có khả năng giúp làm giảm sự xây dựng của bệnh tiểu đường và bệnh ung thư ruột. Các nhà công nghệ của Trường Đại học Reading và Đại học Cardiff của Anh đã đưa tin kết quả cuối cùng của hơn 324 nghiên cứu trên toàn các châu lục có có liên quan tới mối liên hệ giữa sức khỏe của dành cho mọi người trong đời sống vật chất hiện đại trước tiên và việc tiêu thụ sữa của rất nhiều người dân. Nghiên cứu phát hiển thị rằng, mọi người hàng ngày uống khoảng trên 0,5l (con số chính xác trong học tập là 0,568261 lít) sữa giảm tới 15-20% nguy cơ phát triển của bệnh tim mạch.

Các nhà khoa học phát hiện thêm là nhờ uống sữa mức độ tạo dựng của bệnh tiểu đường ở bao nhiều người nói là đạt tính tỷ lệ giảm 4-9%. Con số này đã được tìm tòi ở có nhiều bệnh nhân mắc bệnh ung thư ruột. Và có thể có tiến triển tích cực đối cùng các bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác, ung thư tuyến tiền liệt và bàng quang. Kết quả cuối cùng bán và lắp đặt nghiên cứu không nhằm chỉ rõ sự hoàn toàn khác nhau hấp dẫn của việc dùng vỏ hộp sữa có hàm lượng chất mỡ cao hay thấp trong sữa tươi.

Gần đây các phương tiện báo chí đại chúng có đưa tin bàn tán về công việc tăng mức độ cholesterol trong máu có nhắc tới|có liên quan|nhắc tới và nhấn mạnh} tới việc tiêu thụ các vỏ hộp sữa. Nó chỉ nhằm làm sáng tỏ vấn đề: con người trong cuộc sống rất hiện đại sec hưởng lợi lớn hơn nữa hại khi uống sữa. Và các nhà thỏa mãn lòng ham học hỏi cũng muốn nhắc nhở thêm rằng sữa vẫn là nguồn cung cấp canxi lớn cho cơ thể con người, hấp dẫn như với trẻ em.

Các bố mẹ có thể truy cập vào trang web biết thêm thông tin:
Facebook: http://bavimilk.net/
Website: https://www.facebook.com/BaVimilk.net

Xem thêm các sữa Ba Vì khác:

 • sữa ba vì

 • sua ba vi

 • sữa tươi ba vì hà nội

 • bán sữa dê tươi ba vì

 • đại lý sữa ba vì

 • sữa dê tươi

 • đại lý sữa ba vì

 • sữa tươi
Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên

Comments

icon up top