Có thể bạn chưa biết vai trò quan trọng của vitamin D

  • Đăng bởi Quản Trị Viên - 25/06/2015

Có thể bạn chưa biết vai trò quan trọng của vitamin D

Nền y học ngày càng phát triển hơn, các nhà khoa học tại các nước tiên tiến trên thế giới đã tìm ra rất nhiều vai trò của vitamin D đối với sự phát triển của con người, đặc biệt có vai trò hỗ trợ miễn dịch mà có thể ít người biết điều này

Vitamin D hay còn gọi là Vitamin mặt trời là một loại vitamin khá đặc biệt so với những loại khác. Ngoài khả năng giúp xương chắc khỏe nhờ điều phối chuyển hóa canxi, Vitamin D còn có vai trò mới đối với hệ miễn dịch. Theo đó, Vitamin D đóng vai trò kiểm soát và điều phối gần 1000 gen, có mặt ở khắp các mô và tế bào trong cơ thể.

Các nhà khoa học tại Đại học Copenhagen, Đan Mạch cũng khám phá ra rằng, Vitamin D giúp hệ miễn dịch kích hoạt các chức năng phòng vệ của cơ thể bằng cách trang bị “vũ khí” cho các tế bào T – loại tế bào có nhiệm vụ tìm và tiêu diệt các vi khuẩn và virus xâm nhập vào cơ thể, giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn. Vì vậy, duy trì và bổ sung đầy đủ Vitamin D sẽ tăng cường sức mạnh cho hệ miễn dịch của cơ thể.

Xem thêm : Cần tư vấn về việc cho bé uống vitamin D hàng ngày

Vai trò hỗ trợ miễn dịch của Vitamin D càng được khẳng định qua các nghiên cứu của tạp chí American Journal of Clinical Nutrition cho thấy, những trẻ được bổ sung vitamin D hàng ngày (1.200 IU) thì khả năng nhiễm các loại virus cúm phổ biến giảm 40% so với những đứa trẻ thiếu vitamin D.

Trẻ được bổ sung đầy đủ vitamin D hàng ngày sẽ khỏe mạnh và phát triển tốt hơn 

Vitamin D có vai trò quan trọng là vậy nhưng theo một vài nghiên cứu gần đây của Viện Dinh dưỡng cho thấy, có đến 50 – 60% trẻ em Việt Nam bị thiếu vitamin D mà chủ yếu là ở trẻ tuổi mẫu giáo, học sinh tiểu học và trung học. Tình trạng thiếu vitamin D này sẽ khiến trẻ phát triển chậm hơn và dễ bị nhiễm một số bệnh khác nhau. Do vậy, các bậc cha mẹ nên bổ sung đầy đủ vitamin D hàng ngày cho trẻ để trẻ khỏe mạnh và phát triển tốt hơn.

Bổ sung vitamin như thế nào là hiệu quả?

Như chúng ta đều biết, cơ thể không tự tổng hợp được Vitamin D mà phải sử dụng thông qua nguồn bổ sung như tắm nắng hoặc qua các loại thực phẩm. Theo đó, tắm nắng là một cách khá dễ dàng khi trẻ chỉ cần vận động hay chơi một vài trò chơi nào đó dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian từ 6h sáng đến 8h sáng (trong 15 đến 20 phút). Bởi dưới da đã có sẵn tiền tố Vitamin D, dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời sẽ chuyển sang dạng Vitamin D.

Bên cạnh đó, bổ sung Vitamin D qua chế độ ăn uống hợp lý cũng giúp trẻ dễ dàng hấp thu loại vitamin này hơn. Thay vì những bữa ăn nhiều chất béo và dầu mỡ thì các bậc cha mẹ nên chọn những loại thực phẩm giàu Vitamin D như trứng, sữa, nấm, một số loại cá hay các loại ngũ cốc khác.

Loại thuốc bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh mỗi ngày của Đức

Đối với trẻ sơ sinh, bé sinh non trong điều kiện không tắm nắng được thì có thể bổ sung vitamin D bằng cách uống thuốc với hàm lượng thích hợp đều đặn mỗi ngày. Tuy nhiên cần phải theo đúng hướng dẫn của bác sỹ. Một số loại thuốc được tin dùng như : vitamin d3 fluoretten 500 ie hay Aquadetrim, sterogyl…. đều bổ sung khoảng 500UI vitamin D3 cho bé trong 1 ngày. Nhưng bạn nên chọn dạng viên, vì dạng nhỏ giọt chỉ được sử dụng 1-2 giọt rất khó để đúng liều lượng .

Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên

Comments

icon up top