Cách bảo quản nấm lim xanh khỏi nấm mốc

  • Đăng bởi Quản Trị Viên - 02/12/2015

     Một dược liệu có chất lượng tốt hay xấu chủ yếu do hàm lượng hoạt chất chứa trong dược liệu nhiều hay ít. Hoạt chất của dược liệu thay đổi bởi nhiều yếu tố: trồng trọt, thu hái, phơi sấy, bảo quản. Ở đây chúng ta xem xét vấn đề bảo quản.

     Bảo quản dược liệu nhằm giữ hình thức và phẩm chất của dược liệu để không bị giảm sút (nếu bảo quản không tốt thì dược liệu dễ bị nhiễm nấm mốc, sâu mọt, biến đổi màu sắc mùi vị). Trong thời gian bảo quản, dược liệu chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố: nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm. Đặc biệt ẩm ướt là nguyên nhân chính làm giảm chất lượng dược liệu. Nếu dược liệu dễ hút ẩm thì phải đựng trong bao bì bằng nhựa tổng hợp hoặc bằng sắt và dưới đáy có để chất hút ẩm.

     Nấm lim xanh cũng là một loại dược liệu quý hiếm cần được bảo quản. Vậy chúng ta cần bảo quản nấm như thế nào mới thật sự tốt?

Nấm lim xanh mọc trên gỗ lim có hàm lượng độc tố nên trước khi sử dụng, chúng cần được chế biến cẩn thận để loại bỏ độc tố, tăng hàm lượng dược chất, chất dinh dưỡng,…Nếu chúng ta không chế biến bảo quản nấm lim xanh đúng cách thì chất lượng và giá trị của nấm bị giảm đi một nửa. Nấm lim xanh sau đó cần được sấy khô, phơi khô, xử lý đúng cách để tránh bị mọt ăn hay nấm mốc xâm hại và làm hỏng.

     Khi mua nấm về, bạn cần cho nấm vào tủ kính trong một lọ thủy tinh hoặc túi bóng. Hạn chế mở ra, vào quá nhiều lần. Vào mùa hè, ẩm ướt, nên để nấm lim vào bình kín và cho vào trong tủ lạnh sử dụng dần để không làm mất giá trị chữa bệnh của nấm lim xanh.

     Còn khi hái lượm được, cần được giữ nguyên cây hoặc cắt lát, sấy thật khô và bảo quản trong môi trường ít không khí, ít hơi ẩm để tránh mối mọt. Trong quá trình làm cần phải loại bỏ độc tố là những vẫn gỗ còn lại xung quanh nấm lim xanh. Có thể sử dụng một số chất bảo quản để tránh nấm mốc với liều lượng cho phép.

Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên

Comments

icon up top