Bảo vệ môi trường nước như thế nào

  • Đăng bởi Quản Trị Viên - 19/05/2015

loc nuoc tinh khiet để uống, nấu ăn và sinh hoạt hàng ngày nhưng ít ai đặt câu hỏi làm sao để lúc nào cũng có màng lọc nước ro đầy đủ để sử dụng.
Theo các báo cáo khoa học gần đây, nếu không tính hai huyện đảo là Phú Quốc và Kiên Hải của tỉnh Kiên Giang, thì khu vực Tây Nam sông Hậu (gồm 7 tỉnh thành là Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Hậu Giang, Sóc Trăng và Bạc Liêu) sẽ thiếu ít nhất 800.000 m³ màng lọc nước ro ngọt phục vụ sinh hoạt hàng ngày ngày kể từ năm 2020 và từ năm 2030 sẽ thiếu ít nhất 1,7 triệu m³ một ngày.

Chưa bao giờ vấn đề quản lý tài nguyên môi trường, đặc biệt là môi trường nước đóng bình , được xã hội quan tâm như hiện nay, khi không ít địa phương sức khỏe người dân dân phải sống chung với tình trạng thiếu dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng chai và nguồn xử lý nước bị ô nhiễm nặng do nhiều con sông đang bị “bức tử” bởi rác và các chất thải độc hại.

polyad
Một dòng sông kiệt quệ sức sống.
Tình trạng này cũng đang diễn ra ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đó là lý do gần đây, một đoạn video clips về Bill Gates đã gây “sóng” trong cộng đồng trẻ. Nhà tỷ phú giàu nhất thế giới này đã uống loc nuoc tinh khiet được chưng cất từ chất thải.

Ông tin tưởng nếu mô hình này được nhân rộng sẽ giải quyết được phần nào nhu cầu thiếu nước trên toàn thế giới cũng như ngăn chặn nhiều ca tử vong day chuyen san xuat nuoc tinh khiet có liên quan tới nguồn công nghệ lọc nước ro được sử dụng hàng ngày, nhất là tại các quốc gia kém và đang phát triển.

Theo Cục Quản lý tài nguyên nước tinh khiết đóng chai , sản phẩm chất lượng hệ thống lọc nước ro công nghiệp đang bị suy giảm ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến sản phẩm tốt cuộc sống và việc khai thác, sử dụng hệ thống lọc nước công nghiệp . Việc quá chú trọng tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn mà chưa coi trọng sự phát triển bền vững trong dài hạn đã gây ra những tổn hại đối với nguồn xử lý nước tinh khiết mà việc khắc phục không dễ và rất tốn kém. Chính vì thế, những chương trình hỗ trợ cho các tài năng trẻ đang học tập và nghiên cứu trong lĩnh vực môi trường cần thiết và ý nghĩa.

Cuối tháng 1/2015, Công ty TNHH Nhà dây chuyền lọc nước đóng chai Bia Việt Nam (VBL) đã tổ chức Lễ trao học bổng và tài trợ nghiên cứu Chương trình hỗ trợ Tài năng trẻ “Vì an ninh tài nguyên hệ thống lọc nước ” năm học 2014-2015 cho khu vực TP HCM, TP Cần Thơ và các tỉnh, thành khác. Tổng cộng đã có 42 sinh viên ngành môi trường nhận học bổng với tổng trị giá dây chuyền sản xuất nước đóng bình 630 triệu đồng và 5 đề tài nghiên cứu khoa học về nguồn nước sạch phù hợp với tiêu chí chương trình được tài trợ tổng cộng 550 triệu đồng.

Trong số này có những sinh viên đã nhận được học bổng lần thứ 2, thứ 3 của chương trình nhờ giữ vững kết quả học tập, thể hiện cam kết lâu dài của VBL trong việc hỗ trợ xây dựng nguồn nhân lực hàng cao cấp cao cho ngành môi trường Việt Nam.

polyad
Ông Trần Minh Triết, Phó tổng giám đốc Điều Hành VBL (phải) và Tiến sĩ Trần Ứng Long (trái) trao tài trợ chocác nhóm tác giả các đề tài nghiên cứu về môi trường dây chuyền nước tinh khiết đóng bình tại TP HCM. Ảnh: Nguyễn Hạnh.
Bạn Lê Thị Kim Nga, sinh viên năm 3 ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường, khoa Công nghệ hóa học và thực phẩm (trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP HCM) 2 năm liên tục nhận được học bổng của chương trình. Nga cho biết bản thân và gia đình rất tự hào khi được VBL chọn trao số tiền học bổng 15 triệu đồng một năm.

“Chương trình khuyến khích các bạn sinh viên trong ngành môi trường có ý chí vươn lên nhiều hơn trong học tập, tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, tìm tòi sáng tạo những phương pháp, thiết bị mới để cải thiện môi trường dây chuyền nước tinh khiết đóng chai Việt Nam và sau đó vươn ra các dự án ở tầm quốc tế”, Nga hướng dẫn .

Được thực hiện trong vòng 5 năm (2012 – 2017) với tổng ngân sách dự kiến hơn 7,5 tỷ đồng, chương trình hỗ trợ Tài năng trẻ “Vì an ninh tài nguyên hệ thống lọc nước công nghiệp ” của VBL nhằm khuyến khích và phát triển đội ngũ những nhà khoa học trẻ, những sức khỏe người dân sau đó sẽ đóng góp vào việc nghiên cứu, quản lý và bảo tồn tài nguyên màng lọc nước ro ở Việt Nam. Bên cạnh đó, VBL còn triển khai chương trình “Một phút tiết kiệm, triệu niềm vui” từ năm 2012 nhằm góp phần nâng cao ý thức tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước tinh khiết đóng bình trong cộng đồng, đồng thời hỗ trợ mang hệ thống lọc nước đến cho cộng đồng đang gặp khó khăn về nước đóng chai trong sinh hoạt.

Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên

Comments

icon up top